Chào mừng đến với Công ty Thuốc Lá Thanh Hóa

Lịch sử hình thành và phát triển

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Vào giữa năm 1965 khi cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ đã lan rộng trên toàn miền Bắc, thực hiện chủ trương của Đảng về việc phát triển công nghiệp địa phương trong điều kiện cả nước có chiến tranh để cung cấp hậu cần tại chỗ, UBNN tỉnh Thanh Hoá quyết định thành lập xí nghiệp thuốc lá Cẩm Lệ – Tiền thân của nhà máy thuốc lá Thanh Hoá ngay tại vùng nguyên liệu truyền thống của huyện Vĩnh Lộc.

11-1965 xí nghiệp thuốc lá Cẩm Lệ được chính thức khởi công xây dựng trên một quả đồi của thôn Quang Biểu Xã Vĩnh Hoà Huyện Vĩnh Lộc.

1-1966 tỉnh tuyển chọn 42 thanh niên , học sinh gửi ra nhà máy thuốc lá Thăng Long (Hà Nội ) học tập cấp tốc kỹ thuật phối chế, lên men, kiểm nghiệm, đóng bao, máy cuốn, máy thái, tiền lương,… để đảm bảo các nghiệp vụ cụ thể tại xí nghiệp
Ngoài việc giúp xí nghiệp thuốc lá Cẩm Lệ đào tạo nhân lực, công ty thuôc lá Thăng Long còn cử 10 cán bộ và công nhân kỹ thuật có tay nghề cao về giúp xí nghiệp, đồng thời còn san sẻ giúp Thanh Hoá hai máy cuốn C6 và C7 cũ của Tiệp Khắc và một máy thái con cóc.

Đồng chí Phan Sào Nam một cán bộ Quản đốc ở nhà máy thuốc lá Thăng Long chính là giám đốc đầu tiên của xí nghiệp thuốc lá Cẩm Lệ.

Đúng 11h30 ngày 12-06-1966 sản phẩm đầu tiên của xí nghiệp ra đời với nhãn mác Thu Bồn và Sầm Sơn.

Với ý nghĩa đó ngày 12-06-1966 được coi là ngày truyền thống, ngày khai sinh của nhà máy.

Từ năm 1966-1978 năng lực sản xuất của xí nghiệp chỉ đạt từ 12-16 triệu bao thuốc không đầu lọc.

Đến năm 1975 khi miền Nam hoàn toàn giải phóng và thống nhất đất nước, nhiều thanh niên chiến trường trở về xí nghiệp cũ công tác. Vì vậy số lượng cán bộ công nhân của đơn vị thời điểm này đã đông lên trông thấy.

Năm 1978 do đòi hỏi của tình hình thực tại, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Thanh Hoá có chủ trương và quyết định cho phép xí nghiệp chuyển từ Vĩnh Hoà về khu vực Lèn(Xã Hà Phong Huyện Hà Trung)

Ngày 15-7-1978 Nhà máy mới chính thức được khởi công xây dựng. Ngày 15-7-1979 Toàn bộ cán bộ công nhân viên và máy móc đã chuển về địa điểm mới. Đến 8-1979 xí nghiệp thuốc lá Cẩm Lệ chính thức đổi tên thành Nhà Máy thuốc lá Thanh Hoá và vẫn trực thuộc Ty Công nghiệp. Đến tháng 4-1985 để phù hợp với quy mô phát triển nhà máy lại đổi tên thành Xí nghiệp liên hiệp thuốc lá Thanh Hoá trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hoá, số lượng cán bộ công nhân đã lên đến 400 người.

Năm 1982, lãnh đạo nhà máy đã mạnh dạn vay vốn của Ngân Hàng ngoại thương để trang bị tổ hợp hai máy cuốn đầu lọc C8 của Tiệp Khắc với công suất 2500 điếu/phút, tạo ra một bước ngoặt phát triển mới. Bông Sen là sản phẩm đầu tiên trên miền Bắc ra đời từ nhà máy này. Đến năm 1983, 13 triệu bao đầu lọc của nhà máy ra đời(trong đó chủ yếu là Bông Sen).

Đến năm 1987 sản lượng của xí nghiệp là 58.4 triệu bao trong đó có trên 30tr bao đầu lọc, nộp 1.315 tỷ cổng vào ngân sách.
Trong thời kỳ này nhà máy thuốc lá Thanh Hoá còn xuất khẩu được thuốc lá Bông Sen sang một số nước Đông Âu. Các sản phẩm của nhà máy cũng bắt đầu có mặt tại thị trường Hà nội và Quảng Ninh.

Sau vài năm mày mò nghiên cứu và đi học tập nhà máy đã sao chép lắp đặt một số hệ thống thiết bị hoàn hảo như: 3 lò men, 2 nồi hơi, 1 lò sấy điếu theo phương pháp làm lạnh,… Nhờ đó chất lượng và tuổi thọ của thuốc được nâng lên gấp đôi.

Cây thuốc lá ở vùng nguyên liệu được Thanh Hoá chú trọng coi là cây công nghiệp mũi nhọn.

Từ năm 1978-1987, xí nghiệp thuốc lá Thanh Hoá đã hỗ trợ vốn để xây dựng 240 lò sấy và hệ thống kho chứa lá khô với trữ lượng 1000-2000 tấn.

Đến năm 1984-1985 số cán bộ công nhân viên của xí nghiệp LHTL Thanh Hoá đã lên đến 700 người.

Từ năm 1988-1989 cả nước chuyển sang hoạt động cơ chế thị trườngvới mức độ khác nhau. Xí nghiệp liên hiệp thuốc lá Thanh Hoá chính thức được giao quyền tự chủ sản xuất kinh doanh và chịu trách nhiệm XHCN trước nhà nước.

Trong hoàn cảnh cơ chế mới xí nghiệp LHTL Thanh Hoá đã sớm có chiếm lược căn bản nhất của thuốc lá đó là vấn đề công nghệ. Và nhà máy đã vay vốn đầu tư dây truyền chế biến lá sợi của GBE(Anh Quốc) trị giá trên 70 tỷ đồng, thực sự là một quyết định hết sức sáng tạo. Dây truyền này đã tiết kiệm được 5 tấn liệu trên mỗi triệu bao thuốc.Ngoài ra còn một số thiết bị hiện đai khác của Anh- Pháp-Đức và Nhật Bản.

Từ năm 1990 nhà máy thuốc lá đã trở thành một nhà máy hiện đại có hạng tại Việt Nam.

Bước sang thời kỳ cơ chế thị trường, về mặt tổ chức xí nghiệp LHTLTH nhanh chóng sắp xếp lại tổ chức thành 6 phân xưởng sản xuẩt và 9 phòng ban chức năng. Con số cán bộ công nhan lên đến 1.800 người.

Nhà máy chú trọng quan tâm chăm sóc đời sống của công nhân, cán bộ để mọi người yên tâm công tác như xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo, tạm y tế, xây dựng nhà tập thể bán rẻ và trả góp trong 5 năm.

Trong thời gian ngắn để chiếm lĩnh thị trường xí nghiệp đã tổ chức được các chi nhánh ở Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và 300 đại lý. Với những biện pháp nhạy bén, năng động linh hoạt việc chiếm lĩnh và mở rộng thị trường để tiêu thụ sản phẩm đã mang lại nhiều hiệu quả to lớn.

Từ năm 1995 để cạnh tranh khu vực Hà Nội và hội nhập quốc tế, Đảng và nhà nước chủ trương xây dựng những tập đoàn kinh tế có quy mô và sức phát triển mạnh mẽ. Vì vậy doanh nghiệp thuốc lá Thanh Hoá chính thức gia nhập Tổng công ty thuốc lá Việt Nam(1-1996). Đến tháng 5-1996 doanh nghiệp mới chính thức đổi tên thành Nhà máy thuốc lá Thanh Hoá.

Ngày 11 tháng 12 năm 2015, Công ty TNHH Một TV Thuốc lá Thanh Hóa Chính thức trở thành con của Công ty TNHH Một TV thuốc lá Thăng Long

Gọi điện: 0237.362.4448